Thiên – Địa – Nhân trong thiết kế của Studio102 tại triển lãm “Wexhibition: LỘ”

Tham gia triển lãm “WExhibition:LỘ” – Studio102 không tập trung vào thể hiện các công trình kiến trúc cụ thể mà là một tác phẩm sắp đặt mang tên “Thiên – Địa – Nhân”

Tác phẩm “Thiên Địa Nhân” gồm 3 công trình đại diện cho 3 yếu tố trong thuyết tam tài: “Thiên Địa Nhân” được đặt lên 03 mặt phẳng bằng mica trong, treo trên các sợi chỉ mảnh căng trên và dưới của các tấm mica này. Các công trình được sắp đặt với Thiên bên trái, Địa bên phải, Nhân thấp hơn cả nằm giữa thể hiện yếu tố con người là gạch nối giữa Thiên – Địa, là tinh hoa của Trời Đất nhưng cũng thể hiện tính trách nhiệm của nhân loại trong mối quan hệ hữu cơ 03 bên. Mối quan hệ tam tài này luôn cân bằng, nhưng sự cân bằng này lại rất mong manh dễ dàng đứt gãy nếu như không có sự cẩn trọng trong ứng xử (của con người).

LỘ cũng là một hành trình, với KTS đó là hành trình làm nghề kiến trúc vốn đầy trúc trắc khi phải giải quyết các mối quan hệ : môi trường, khí hậu, kinh tế, kỹ thuật, văn hóa xã hội … nhưng nhiệm vụ của họ (những KTS) có lẽ chỉ là kiên định , giữ vững sự cân bằng cần có trong nhiệm vụ cơ bản từ khi khai sinh ra nghề Kiến trúc .

Với Studio102, làm nghề kiến trúc là hành trình KTS khám phá về con người và môi trường , cũng tương tự như thuyết tam tài: Thiên – Địa – Nhân, triết lý về sự phát triển bền vững của Á Đông, trong đó con người là lý do mà kiến trúc tồn tại và có giá trị.

Sau cùng, quá trình hình thành của kiến trúc không đơn giản chỉ là thứ mỗi người nhìn thấy, có rất nhiều ràng buộc vô hình tham gia vào quá trình này mà người KTS phải trải qua hiếm khi có thể kể được. Tác phẩm sắp đặt “Thiên Địa Nhân” trong WExhibition: LỘ là một cơ hội để các KTS kể về câu chuyện hành nghề của mình

Công trình ML01

Các KTS của Studio102

Bài viết liên quan