Lạc vào bên trong “rừng nhiệt đới” Fade To Green

Nhaphodanang – Fade To Green là công trình ở Singapore, gây ấn tượng mạnh bởi vẻ ngoài xanh mát và thân thiện với môi trường. Hệ cây xanh tươi tốt từ sân nhà đến tầng mái là điểm nhấn độc đáo khiến Fade To Green như mang cả khu rừng nhiệt đới vào căn nhà.


Fade To Green với thiết kế đơn giản nhưng nổi bật hơn hẳn so với những ngôi nhà lân cận

Thiết kế “xanh” thể hiện trong từng chi tiết


Tầng 1 là khoảng sân rộng làm garage và trồng cây xanh

Thiết kế “xanh” không đơn giản là chỉ có cây xanh, sân vườn mà còn thể hiện trong cả kết cấu của căn nhà. Thay vì sử dụng tường bao bên ngoài như các ngôi nhà khác, đội ngũ KTS sử dụng hệ lam gỗ trông khá lạ mắt. Không sử dụng loại gỗ tự nhiên thông thường, hệ lam gỗ của Fade To Green là loại gỗ xám Na Uy thể hiện sự sang trọng, tự nhiên trong kiến trúc.

Hệ cửa sổ được thiết kế ở mặt tiền tầng 2 vừa đón sáng, đón gió cho căn nhà vừa tạo được những khoảng riêng tư khi cần thiết.


Hệ cửa lam gỗ bao quanh nhà trông lạ nhưng dễ bị rối mắt

Sử dụng cửa kính và khoảng hở bên hông nhà nên căn phòng luôn tràn ngập ánh sáng, gần với thiên nhiên hơn, tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên


Không gian phòng khách rộng rãi với cách bày trí đơn giản


Gia chủ tận dụng trồng cây xanh dọc theo chiều dài căn nhà


Khoảng hở bên hông nhà có thể tận dụng làm nơi thư giãn

Hầu hết các thiết kế hiện nay đều có không gian mở giữa phòng khách và bếp, với Fade To Green, phòng bếp được khép kín bên trong, phía ngoài là nơi sinh hoạt chung cho cả gia đình.


Phòng bếp trang bị hiện đại nhưng lại gần gũi, thân thuộc

Hệ lam gỗ bao bọc bên ngoài căn bếp giúp thông gió và đón sáng hiệu quả


Nội thất trong căn nhà chủ yếu là gỗ tự nhiên

Ngôi nhà là không gian sống của một gia đình với 3 đứa con lớn nên nhu cầu về không gian sinh hoạt riêng cho mỗi thành viên là rất lớn.

Với diện tích đến 406m2, khu vực tầng 2 có thể thiết kế đến 4 phòng ngủ rộng rãi, không gian sân vườn và khoảng không gian chung cho 3 đứa con lớn.


Một góc phòng ngủ của gia chủ


Tông nâu trắng được sử dụng phổ biến trong căn nhà


Góc làm việc của gia chủ

Với Fade To Green, yếu tố “xanh” luôn được đặt lên hàng đầu, tất cả không gian trong căn nhà đều có sự hiện hữu của cây xanh, tăng sự tiếp xúc của thành viên trong gia đình với thiên nhiên bên ngoài.

Dưới tác động đô thị hóa ở Singapore, sống trong ngôi nhà như lạc vào rừng nhiệt đới với không khí trong lành, thoải mái


Khoảng hiên tầng 2 là nơi gia chủ thư giãn, giải trí


Có thể tổ chức các buổi tiệc ngay tại khoảng ban công tầng 2


Phần mái là điểm nhấn trong thiết kế

Thiết kế “xanh” trong Fade To Green còn thể hiện ở việc sử dụng năng lượng sạch, thu giữ, tiết kiệm năng lượng. Phần mái của căn nhà được gắn pin mặt trời trên đỉnh mái, phục vụ cho các nhu cầu hàng ngày của thành viên trong gia đình.

Hơn nữa, ngôi nhà còn sử dụng hệ thống thu giữ nước mưa, sử dụng nước mưa sinh hoạt trong sinh hoạt hàng ngày

Tầng áp mái của căn nhà là một phòng ngủ lớn cùng không gian vườn trồng cây xanh. Với kiểu khí hậu nóng ẩm quanh năm như Singapore, trồng cây trên mái có thể tránh nóng và giảm bức xạ nhiệt cho cả căn nhà


Một góc phòng ngủ ở tầng 3


Hiên nhỏ tầng áp mái


Ngôi nhà tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên 


Phần mái được thiết kế hệ lam với mật độ ít hơn tạo sự phát triển cho cây xanh


Bản vẽ tầng 1 và tầng 2


Bản vẽ tầng áp mái

Fade To Green là công trình giúp xóa nhòa ranh giới về không gian để đưa ánh sáng, thiên nhiên vào cuộc sống hàng ngày. Thiết kế xanh mát và thân thiện với môi trường cũng là điểm nhấn đặc biệt khiến căn nhà trở nên bắt mắt và thu hút ngay từ ánh nhìn đầu tiên.

Thông tin công trình: 

Tên công trình: Fade To Green

Địa điểm: Singapore

Diện tích xây dựng: 406m2

Văn phòng thết kế: HYLA Architects

Hình ảnh: Derek Swalwell

Năm hoàn thành: 2018

Bài viết: Minh Huyền – www.nhaphodanang.vn sưu tầm

Bài viết liên quan