Sơn nhà mùa nào tốt nhất và lên màu đẹp

Lựa chọn màu sơn cho ngôi nhà thân yêu của mình luôn là vấn đề được giả chủ quan tâm. Bởi một màu sơn đẹp và phù hợp giúp giá trị công trình được nâng cao. Bên cạnh đó còn mang đến tinh thần thoải mái, sự bình yên và thịnh vượng.

Bên cạnh lựa chọn chọn màu thì việc lựa chọn thời gian thi công phủ sơn cũng chính là điều khiến bạn bận tâm hiện nay. Bởi thời điểm sơn nhà ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sơn, thẩm mỹ màu sơn và tiến độ thi công công trình. Vậy phải sơn nhà mùa nào thì tốt nhất và đảm bảo sơn lên màu đẹp? Hãy cùng Sơn bê tông Conpa tìm hiểu các thông tin dưới đây để có công trình nhà ở đẹp hoàn mỹ nào!

Sơn nhà mùa nào tốt nhất và lên màu đẹp

Yếu tố khí hậu từng vùng miền chi phối màu sơn theo mùa

Đối với miền Bắc

Ở miền Bắc thường chia làm 4 mùa như quy luật tự nhiên và thời tiết 4 mùa này có sự phân định rõ rệt. Dựa theo các yếu tố tự nhiên của mỗi mùa, gia chủ có thể lựa chọn thời điểm sơn tốt nhất:

– Mùa xuân: Thường có thời tiết se lạnh, độ ẩm cao nên thường không thích hợp để thi công sơn nhà. Tuy nhiên, nếu bạn đang xây dựng nhà ở vào những ngày đầu xuân thì tới cuối xuân hoặc qua những ngày đầu mùa hè là có thể phủ sơn đẹp, bảo đảm chất lượng.

– Mùa hè: Thời điểm này, khí hậu nắng nóng gay gắt. Tuy nhiên, bạn đừng lầm tưởng đây là thời điểm sơn tuyệt nhất. Bởi những tia nắng chói chang có thể làm bay hơi màu sơn nhanh chóng, khiến sơn không lên màu như mong đợi. Nếu sơn nhà mùa hè, hãy sơn vào những ngày đầu hè – thời gian chuyển từ xuân sang tiết trời thường dễ chịu hơn.

– Mùa thu: Mùa này có thời tiết đẹp và dễ chịu nhất trong năm. Chính vì điều này, anh chị em muốn sơn lại nhà hoặc thi công nhà mới thì nên lựa chọn mùa thu để thực hiện. Một tiết trời khô ráo, mát mẻ thúc đẩy công trình đúng tiến độ, đồng thời giữ được nguyên vẹn màu sơn và đảo bảo tuổi thọ của sơn.

– Mùa đông: 3 tháng cuối năm có tiết trời giá lạnh, độ ẩm cao, mùa mưa nên trời rất ít nắng. Tất nhiên, ai cũng biết không nên sơn nhà hay thi công nhà trong mùa này.

Đối với miền Nam và miền Trung

Khác với miền Bắc, khí hậu miền Nam được thể hiện chỉ với 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Theo đó, anh chị em có thể hiểu rõ tính chất của mỗi mùa để lựa chọn thời điểm thi công nhà phù hợp nhất:

– Mùa mưa: Mùa mưa thường bắt đầu vào cuối tháng 4 (đầu tháng 5)  đến tháng 11 hằng năm. Tuy là mùa mưa nhưng thỉnh thoáng vẫn có nắng ấm. Song, mùa này không thích hợp để sơn nhà do trời có thể mưa bất cứ lúc nào.

– Mùa khô: Ngược lại với mùa mưa, mùa khô dường như không có mưa hoặc rất ít khi xuất hiện mưa. Trời hanh ráo, nóng nắng nên bạn có thể lựa chọn mùa này làm thời điểm sơn nhà hoặc thi công nhà, vừa đúng tiến độ, vừa giữ được màu nguyên bản của sơn.

Đọc thêm: Tìm hiểu quy trình sơn mới lại nhà cũ

Sơn nhà mùa nào tốt nhất và lên màu đẹp?

Nắm rõ những phân tích về đặc điểm khí hậu, thời tiết từng mùa từng miền thì chẳng khó khăn gì cho việc quyết định nên sơn nhà mùa nào tốt và lên màu đẹp cả. Theo đó, dù bạn xây dựng công trình nhà ở tại miền Bắc hau miền Nam thì cũng nên lựa chọn thời điểm khô ráo, nắng ấm, mét mẻ và hạn chế tối đa những trận mưa để phủ sơn cho công trình.

Như vậy, đối với miền Bắc, gia chủ nên sơn nhà vào mùa thu và đối với niềm Nam, bạn nên lựa chọn sơn nhà vào mùa khô là thích hợp nhất. Song, vì nhiều lý do khác nhau khiến bạn không thể sơn nhà vào các mùa này thì cũng không sao, chỉ cần anh chị em tránh thi công phủ sơn vào mùa mưa là được.

Mùa mưa thường lạnh giá, hơn nữa độ ẩm cao, dễ gây ẩm mốc. Nước mưa có thể làm loãng đi màu sơn, khiến sơn cho độ bền kém. Hơn nữa, thời tiết khô ráo thì việc phủ sơn lên tường cũng rất khó khô, công trình chậm tiến hành, trì hoãn sự hoàn thiện.

Kết Luận

Nắm rõ thông tin về thời tiết từng mùa, từng vùng miền giúp bạn có quyết định đúng đắn hơn về thời điểm sơn nhà tốt và lên màu đẹp nhất. Chúc anh chị em cùng các thành viên trong gia đình của mình sớm được sở hữu công trình thẩm mỹ và chất lượng, nâng cao giá trị cuộc sống.

Và nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về màu sơn nhà đẹp thì có thể tìm hiểu thêm sơn màu bê tông: tại đây

Bài viết liên quan