ĐẶC ĐIỂM CỦA TRẦN, TƯỜNG THẠCH CAO

A. TRẦN THẠCH CAO

Trần thạch cao là loại trần hiện đang được ưa chuộng trên thị trường. Với tính năng đặc biệt nhẹ, mềm, dẻo dễ uốn nắn khiến việc thiết kế trần nhà mang tính thẩm mỹ và hình dáng đa dạng dễ thực hiện hơn rất nhiều.

 

 

Trần thạch cao có thể chia làm 2 loại: trần thạch cao nổi và trần thạch cao chìm. Tuy nhiên xét về sự linh hoạt khi tháo lắp cũng như sửa chữa thì trần nổi dễ thực hiện hơn, nhưng ngược lại nếu xét về tính thẩm mỹ thì trần chìm lại có ưu thế hơn nhiều.

1. Ưu điểm

+, Trần thạch cao có mẫu mã đa dạng và tính thẩm mỹ cao.

+, Trần chìm rất đẹp, phẳng nên có thể tạo nhiều hoa văn, ta có thể dùng xi măng trang trí trần nhà nhưng giá thành lại cao. Trái với trần nổi, trần nổi dễ dàng kết hợp với đèn, cắt ghép, uốn cong linh hoạt nên thiết kế được nhiều hình dạng, nên trần nổi có phần được ưa chuộng hơn.

+, Với ưu điểm đẹp, lại nhẹ nên chủ nhà tiết kiệm được chi phí đầu tư cho nền móng. Hơn nữa thời gian làm trần thạch cao chỉ bằng khoảng 1/3 so với thời gian thi công trần thông thường, chính vì thế mà thời gian thi công được rút ngắn tối đa.

+, Xét về độ bền đói với thời tiết thì trần thạch cao không bị ẩm mốc nên sẽ giữ được vẻ đẹp của nó theo thời gian, những vết bong tróc hay nứt nẻ sẽ không thể xuất hiện gây mất thẩm mỹ cho trần nhà bạn.

+, Một yếu tố qua trong đến sự an toàn của cả nhà đó là trần thạch cao có khả năng chống cháy. Nguyên liệu thạch cao không bắt lửa không dẫn lửa và chống cháy tới 3 giờ đồng hồ.

2. Nhược điểm

+, Khuyết điểm của trần chìm là không thể sửa từng tấm nếu trần hỏng hoặc ố màu. Bạn phải gỡ nguyên trần để sửa nhà.

 

B. TƯỜNG THẠCH CAO

Tường thạch cao là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các công trình hiện nay. Tương tự như trần thạch cao, tường thạch cao cũng có những ưu khuyết điểm của riêng nó.

Tường thạch cao là một hay nhiều tấm thạch cao ghép lại với nhau tạo thành một khối lớn.

 

TƯỞNG THẠCH CAO

 

1. Ưu điểm 

+, Tường được làm từ nguyên liệu là thạch cao nên rất nhẹ có thể vận chuyển dễ dàng, hơn nữa giảm tải trọng cho thiết kế kết cấu công trình xây dựng, giảm áp lực cho móng, tiết kiệm cột,…..

+, Tương tự như trần thạch cao, tường thạch cao cũng chống ẩm, chống cháy, chống mốc rất tốt.

+, Vách,tường thạch cao có bề mặt mịn, mẫu mã phong phú, dễ kết hợp với các vật trang trí nội thất khác đáp ứng tương đối đầy đủ về yếu tố thẩm mỹ trong xây dựng.

2. Nhược điểm

+, Tường thạch cao có những nhược điểm gần như tương tự như trần thạch cao vậy. Ngoài ra tường thạch cao có kết cấu rỗng bên trong nên hạn chế treo, móc các vật nặng lên tránh đổ vỡ.

+, Tường thạch cao không có khả năng chịu lực tốt nên người sử dụng phải lưu ý hạn chế va đập ở mức thấp nhất.

+, Tường thạch cao khi sử dụng trong thời gian dài do tác động của nhiệt độ có thể bị co, xuất hiện các vết nứt, vì vậy cần xử lý kịp thời.

 

tường thạch cao

 

Qua bài viết trên hi vọng người đọc có cái nhìn thật khách quan về những ưu, nhược điểm của tường, trần thạch cao.

Nguồn Sưu Tầm

Bài viết liên quan