KINH NGHIỆM CHỌN MUA VẬT LIỆU XÂY DỰNG

NHAPHODANANG – Vật liệu xây dựng là những thứ cấu thành một công trình. Vật liệu kém chất lượng không thể tạo ra một ngôi nhà tốt. Với vai trò cấu thành lên toàn bộ công trình xây dựng thì việc lựa chọn nguyên vật liệu đảm bảo chất lượng sẽ là yếu tố quyết định đến độ vững chắc và an toàn của toàn bộ công trình. Trên thị trường hiện nay có quá nhiều các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng, mẫu mã sản phẩm tương đối giống nhau gây khó khăn cho bạn trong quá trình lựa chọn nguyên vật liệu đảm bảo chất lượng. Vậy phải làm như thế nào? Làm sao để lựa chọn được nguyên vật liệu chất lượng tốt cho công trình xây dựng nhà bạn?

 

I – Vật liệu thô

 

1. Cát xây dựng

Cát xây dựng đạt chất lượng tiêu chuẩn là loại cát mịn, không bị lẫn tạp chất. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra chất lượng của cát bằng cách dùng tay nắm một vốc cát. Cát lẫn tạp chất khi các chất bẩn như bùn, xỉ sẽ bám vào tay bạn. Các tạp chất trong cát có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của công trình. Vì vậy, trong xây dựng, cần  có công tác sàng lọc cát để loại bỏ tạp chất trước khi đưa vào sử dụng.

Cách thứ hai để kiểm định chất lượng của cát là cho cát vào một bình thủy tinh, thêm vào bình một ít nước. Khi đó cát sẽ lắng xuống đáy bình và chúng ta có thể dễ dàng thấy được các phần tạp chất lẫn trong cát.

Không nên sử dụng các loại cát nhiễm phèn hoặc nhiễm mặn trong thi công công trình xây dựng.

 

kinh nghiệm chọn mua vật liệu xây dựng

 

2. Xi măng

 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại xi măng được sản xuất trong nước bằng công nghệ sản xuất tiên tiến như xi măng  Hoàng thạch, xi măng Hưng Thịnh. xi măng Hà Tiên,… Các thương hiệu xi măng này đều đạt chuẩn về chất lượng. Lựa chọn loại xi măng phù hợp sẽ đảm bảo về chất lượng của công trình.

Việc lựa chọn xi măng là rất quan trọng bởi vì nếu loại xi măng kém chất lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn vững chắc của công trình, có thể bạn phải tốn kha nhiều chi phí để sửa chữa công trình nếu như tiết kiệm một vài nghìn đồng để mua loại xi măng kém chất lượng. Chi phí mau xi măng chỉ chiếm một phần nhỏ so với giá trị của toàn bộ công trình. Hầu hết, trên thị trường xi măng có giá bán lẻ 3.000 – 6.000 đồng/bao, vì vậy hãy chắc chắn với quyết định chọn mua xi măng của bạn.

 

kinh nghiệm chọn mua vật liệu xây dựng

 

3. Gạch xây tường

 

Cách thông thường để nhận diện loại gạch đảm bảo chất lượng là hình dáng tiêu chuẩn và màu sắc tương đồng giữa các viên gạch với nhau. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại gạch ốp, gạch đinh, gạch ống khác nhau và giá cả cũng không giống nhau.

Bạn có thể kiểm tra chất lượng của gạch xây dựng bằng cách đập vỡ một viên gạch, gạch đảm bảo chất lượng sẽ  vỡ nhưng không bị vụn nhỏ nư gạch kém chất lượng. Khi đập hai viên gạch vào nhau, gạch chất lượng sẽ phát ra âm thanh dứt khoát.

Có nhiều loại gạch trên thị trường khi mang vào công trình xây dựng trải qua những điều kiện thời tiết gạch bị xủi mùn, vữa nứt xủi ra màu đỏ, đó là khi gạch nung kém chất lượng và không đạt tiêu chuẩn.

 

 

4. Đá xây dựng (1×2, 3×4, 4×6,…)

 

Đá là vật liệu thô dùng để làm tăng thêm sức chịu tải trọng của bê tông. Đá thường xử dọng cho bê tông hiện nay là đá 1×2 hay đá 2×3 (kích thước hạt lớn nhất từ 20 – 25mm). Cốt liệu đá khi đưa vào bê tông phải sạch tạp chất.

Khi chọn đá xây dựng, cần lưu ý một số yếu tố:

– Đá thông dụng dùng trong xây dựng có dạng hình khối, không có nhiều thành phần tạp chất và ít thành phần hạt dẹt.

– Cách  loại bỏ tạp chất trong đá xây dựng: sàng qua lưới thép hoặc rửa bằng nước.

 

kinh nghiệm chọn mua vật liệu xây dựng

 

5. Sắt, thép xây dựng

 

Sắt, thép sử dụng cho thi công công trình xây dựng phải đảm bảo các yếu tố như đường kính thép theo từng hạng mục công trình, khả năng uốn nén và chịu lực khi đưa vào bê tông.

Tùy theo công năng của từng loại công trình nhỏ mà cần lựa chọn loại thép phù hợp tương ứng. Đối với thép dân dụng, hầu hết các đơn vị sản xuất có quy mô lớn đều có quy trình sản xuất giống nhau.

Bạn nên phân biệt sắt nội và sắt ngoại vì đều được sản xuất theo tiêu chuẩn của Việt Nam. Trên thị trường cũng có nhiều loại sắt do các tổ hợp sản xuất. Không nên sử dụng loại sắt này để đổ cột, đà, trần cho nhà cao tầng vì chất lượng không đảm bảo, chỉ nên dùng để xây nhà trệt, xây dựng trên nền đất cứng.

Hãy lựa chọn các loại thép từ các đơn vị uy tín trên thị trường như thép Pomia, thép Việt Ý, thép Hòa Phát,… Bạn nên tham khảo tính chất, chủng loại và kích cỡ của thép thông qua ý kiến của các kiến trúc sư xây dựng.

 

 

6. Thiết bị điện, ống nước và phụ kiện kèm

 

Các thiết bị xây dựng này được lắp đặt bên trong công trình, vì vậy bạn nên chọn các cơ sở sản xuất uy tín, lựa chọn các sản phẩm có xuất xứ và chất lượng tốt để nâng cao công năng sử dụng.

 

 

II – Vật liệu hoàn thiện

 

1. Thiết bị vệ sinh

 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các thương hiệu uy tín được khách hàng ưa chuộng như IANX, TOTO, VIGLACERA,… Tùy thoe điều kiện kinh tế để bạn có thể lựa chọn cho ngôi nhà mình những thiết bị của nhãn hàng phù hợp để có thể yên tâm về chất lượng của sản phẩm.

 

 

2. Thiết bị chiếu sáng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các thương hiệu cung cấp thiết bị điện chiếu sáng uy tín như Panasonic, Sino, Philip, Rạng Đông,…

 

kinh nghiệm chọn mua vật liệu xây dựng

 

3. Sơn tường

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại sơn tường nổi tiếng như DULUX, JOTUN, EXPO, WEATHERSHIELD,…

 

kinh nghiệm chọn mua vật liệu xây dựng

 

4. Gạch ốp sàn, trang trí

 

Gạch ốp là vật liệu rất đa dạng và phong phú. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại gạch ốp lát mẫu mã khác nhau, đa dạng về màu sắc, kích thước. Khi chọn mua gạch ốp lát, bạn cần chú ý đến chất lượng của gạch, độ tráng men, gạch đều nhau không cong vênh, sứt mẻ, tránh mua phải gạch loại cho công trình nhà mình nhé.

 

kinh nghiệm chọn mua vật liệu xây dựng

Bài viết liên quan